ผักบุ้ง…พืชผักแสนสามัญ แต่มากคุณประโยชน์

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

หากวันนึง คุณเปิดตู้เย็นที่บ้านแล้วเจอผักบุ้ง 1 กำ เมนูแรกที่น่าจะสามารถทำเองได้ง่ายๆ ซึ่งมักจะผุดขึ้นมาในใจเป็นอันดับแรกๆ ไม่น่าจะหนีพ้นผัดผักบุ้งอย่างแน่นอน แต่จะให้ทำผัดผักบุ้งฝอยเหมือนที่เคยกินในร้านอาหารก็คงจะยากเกินไป เนื่องจากการหั่นผักบุ้งเป็นฝอยๆ เล็กๆ นั้นใช้เวลาค่อนข้างนาน ยุ่งยากเกินไป โดยเฉพาะในเวลาที่ร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนมาแล้วว่า หิวมากๆๆๆ ผัดผักบุ้งแบบหันเป็นท่อนๆ พอดีคำจึงช่วยตอบโจทย์ได้ทันใจกว่าแน่ๆ ค่ะผักบุ้ง

ผักบุ้งไทย

ผักบุ้งเป็นพืชผักราคาถูกที่หาซื้อได้ง่ายๆ แต่คุณประโยชน์ไม่ธรรมดาเลยนะคะ มีทั้งเส้นใยอาหารและวิตามินแร่ธาตุต่างๆ มากมาย Charme’ (ชาร์เม่) ขอบอกกกกก และข้อดีประการแรกที่ใครๆ ก็คงทราบกันดีก็คือผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา เนื่องจากมีวิตามินเอสูง มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ต้านโรคมะเร็ง เส้นใยอาหารสูงจึงช่วยป้องกันอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายคล่องมากขึ้น ทางเดินอาหารก็สะอาดขึ้น ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานน้อยลง

ผักบุ้ง

ผักบุ้งจีน

กลุ่มคนที่ควรระวังเรื่องการกินผักบุ้งมากที่สุดคือคนที่มีอาการความดันต่ำ เพราะว่าผักบุ้งมีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับความดันโลหิต หากกินมากเกินไป ความดันอาจจะลดต่ำเกินไปได้นะคะ

และนอกจากคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ผักบุ้งยังมีสรรพคุณทางยาดีๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยลดอาการอักเสบของแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ลดอาการอักเสบ ปวดบวม ฟกช้ำดำเขียว ช่วยขับปัสสาวะ รักษาอาการปวดฟัน เหงือกบวม แผลร้อนในในปาก สามารถนำมาใช้เพื่อถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย รักษาโรคหืด กลากเกลื้อนตามผิวหนัง โอ้โห…ประโยชน์เยอะมาก ยกมาสาธยายไม่หมดเลยล่ะค่ะ เอาเป็นว่า…คราวหน้าเจอเมนูผักบุ้ง ไม่ว่าจะเคียงมาข้างจานส้มตำ หรืออยู่ในชามแกงส้ม หรือยำผักบุ้งกรอบๆ รสแซบ Charme’ ก็ขอแนะนำว่ารีบจัดการซะให้เรียบเลยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของแฟนๆ ที่รักทุกคนนั่นเองค่าาาาาา  

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง 
ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ผักบุ้ง

ขอบคุณรูปภาพจาก : virginstarfm.becteroradio.com, thaikasetsart.com, wongnai.com, 7meditation.blogspot.com, blog.seasonwithspice.com, myfirstbrain.com, frynn.com, guide.zotrendy.com, thaihealth.or.th, pantip.com

บทความโดย Charme’ อัพเดทเทรนด์ แฟชั่น ทรงผม แต่งหน้า

You must be logged in to post a comment Login