อาหารลดความอ้วนประจำบ้าน

By on April 21, 2013
  • Tweet
  • Pin It
Tweet
Pin It

หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับปริมาณไขมันในร่างกายที่มากเกินไปหรือที่เรียกกันว่า “โรคอ้วน” วันนี้แอดมินมีเมนูอาหารลดความอ้วนประจำบ้านไว้ให้้เพื่อนๆได้เลือกทานกันค่ะ ตามไปดูกันดีกว่าว่าอาหารลดความอ้วนประจำบ้านนั้นมีอะไรกันบ้าง

1. สลัดผัก : สลัดผักถือได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ แถมยังให้เส้นใยสูงซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย ปัจจุบันตามซุปเปอร์มาเก็ตก็มีสลัดผักสำเร็จรูปให้เราได้เลือกซื้อเลือกหากันมากมาย สะดวก รวดเร็ว ทันใจ ง่ายต่อการบริโภคอีกด้วยค่ะ

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

2. ผลไม้ : ผลไม้ที่นิยมนำมาทานเพื่อลดความอ้วนได้แก่ แอปเปิ้ล ฝรั่ง แตงโม ส้ม มะละกอ แก้วมังกร กีวี่ และเกรปฟรุต ค่ะ เพราะผลไม้เหล่านี้เป็นผลไม้ที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำแต่ให้พลังงานสูง นิยมทานเป็นอาหารว่างหรือทานเป็นอาหารเย็นแทนก็ได้ค่ะ

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

3. เนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ : เนื้อสัตว์เป็นแหล่งให้โปรตีนแก่ร่างกาย ซึ่งโปรตีนนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในการลดความอ้วน เนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทานเพื่อลดความอ้วนได้แก่ เนื้อปลา เนื้อวัว (เนื้อแดงไม่ติดมัน) เนื้อไก่ (อกไก่เลาะหนัง) กุ้ง ซึ่งเนื้อสัตว์เหล่านี้จะให้โปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

4. นมไขมันต่ำ/นมพร่องมันเนย/โยเกิร์ตไขมันต่ำ : ที่แนะนำเป็นอาหารลดความอ้วนประจำบ้านเพราะหาซื้อง่าย มีขายทั่วไปในซุปเปอร์มาเก็ต อีกทั้งยังให้โปรตีนและแคลเซียมสูง ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

5. ขนมปังโฮลวีต : ในขณะที่เราลดความอ้วนร่างกายของเราก็ยังต้องการคาร์โบโฮเดรต เพื่อนำไปเผาผลาญเป็นพลังงานให้กับร่างกาย ดังนั้นขนมปังโฮลวีตจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เพราะขนมปังโฮลวีตจะมีเส้นใจอาหารมากกว่าแหล่งคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ ซึ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงาน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์, วิตามิน, เกลือแร่ และสารแอนติออกซิแดนท์ต่าง ๆ อีกมากมาย

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

นอกจากอาหารเหล่านี้ที่แอดมินแนะนำก็ยังมีอาหารอื่นๆอีกมากมายที่คุณสามารถเลือกรับประทานได้ขณะที่คุณกำลังลดความอ้วน เพียงแค่อาหารที่แอดมินแนะนำ 5 อย่างนั้นเป็นอาหารที่หาซื้อง่าย สะดวกต่อการซื้อมาไว้ติดบ้าน  แต่อย่าลืมว่าน้ำหนักของคุณจะลดมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและวินัยในการรับประทานอาหาร และที่สำคัญควรออกกำลังกายควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารด้วยนะคะ

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

อาหารลดความอ้วน

ขอบคุณรูปภาพจาก : mthai.com

About Writer

You must be logged in to post a comment Login