กาลเทศะในการแต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช 

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่า ถึงแม้ Charme’ (ชาร์เม่) จะเป็นเว็บที่ค่อนข้างเกาะติดกับกระแสแฟชั่นจ๋า แต่ในฐานะที่แอดมินเป็นคนไทยคนนึง เมื่อถึงเวลาต้องแต่งตัวไปงานบวชขึ้นมา กาลเทศะคือสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก่อนแฟชั่นเสมอเลยนะคะกาลเทศะในที่นี้คือแต่งตัวให้ถูกสถานที่ ถูกเวลา ถูกสถานการณ์ เนื่องจากงานบวช ณ จุดนี้ไม่ใช่งานเลี้ยงฉลองก่อนบวช ซึ่งมักจะจัดที่บ้านนาคก่อน แต่หมายถึงพิธีการอุปสมบท งานบุญครั้งใหญ่ของชีวิตลูกผู้ชาย ซึ่งพิธีการหลักๆ จะอยู่ที่วัดทั้งสิ้น (ในกรณีที่เป็นงานบวชที่วัดต่างจังหวัด ส่วนมากงานจะเริ่มต้นที่บ้านเจ้าภาพก่อน จากนั้นจึงค่อยเคลื่อนย้ายไปยังวัดที่นาคจะบวช ส่วนงานบวชที่กรุงเทพฯ ส่วนใหญ่จะจัดที่วัดไปเลยค่ะ) ดังนั้น การแต่งตัวไปงานบวชในที่นี้จึงเท่ากับการแต่งตัวไปวัด ประเด็นสำคัญของการแต่งตัวจึงไม่น่าจะเกี่ยวกับสีสันของเสื้อผ้า แต่อยู่ที่ความไม่โป๊เปลือย ไม่รัดรูปร่างจนเห็นเนื้อหนังมังสาทุกส่วนสัด ใส่แล้วไม่ร้อนจนน่าหงุดหงิดเป็นพอค่ะ

ดังนั้น เสื้อผ้าที่ใส่ไปงานบวชจึงควรเป็นผ้าเนื้อบางเบา ไม่อมความร้อน อาจจะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้นตัวเล็กสีอ่อนๆ (จะได้ไม่อมความร้อน หรือจะเป็นเชิ้ตแบบแขนยาวก็ได้ค่ะ แขนจะได้ไม่ดำนะคะ) ใส่กับกางเกงยีนขายาวที่ไม่ขาดรุ่ยเห็นเนื้อขาอ่อน รองเท้าไม่มีส้นสักคู่ จะได้เดินแห่นาคได้อย่างไม่ต้องกังวลว่าจะสะดุดหรือตกส้นรองเท้าขาพลิก อ้อ…แนะนำนิดนึงค่ะว่า อย่าคิดใส่เสื้อกล้ามแล้วสวมแจ็กเก็ตหรือคาร์ดิแกนบางๆ ทับเชียวค่ะ เพราะถ้าอากาศร้อนเมื่อไหร่ จะถอดเสื้อตัวนอกออกก็ทำไม่ได้แล้วล่ะค่ะ จะดูไม่เหมาะทันที..

หรือถ้าเป็นงานบวชในกรุงเทพฯ และเป็นวัดที่ค่อนข้างมีชื่อเสียง พิธีการใหญ่โตไม่ธรรมดาแน่ๆ ก็อาจจะสวมเดรสแขนล้ำสีอ่อนสักชุด กะความยาวกระโปรงให้นั่งพับเพียบแล้วไม่เลิกสั้นขึ้นมาให้ต้องใจหายใจคว่ำ หรือถ้ามีใจรักการนุ่งซิ่น ก็จัดไปเลยค่ะ การนุ่งซิ่นในยุคนี้เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่เยอะกว่าแต่ก่อน ลองเสิร์ชหาวิธีนุ่งซิ่นแบบเก๋ๆ ล้ำเทรนด์เป็นที่สุด การนุ่งซิ่นไปงานบวช..รับรองว่าถูกที่ ถูกทาง ถูกเวลาทุกประการแน่นอนค่ะ
ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่า ถ้าอยากจะแต่งตัวแฟชั่นทันสมัยตามอำเภอใจตามสไตล์ของฉัน แหวกบน เปิดล่าง ก็จงอย่าเดินล่วงเข้าไปในเขตวัด เดินส่งใจเลาะชายขอบขัณฑสีมาก็แล้วกันค่ะ ทำแบบนี้คงไม่มีใครว่าด้วย เข้าใจตรงกันแล้วนะคะ..

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช
แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

แต่งตัวไปงานบวช

ขอบคุณรูปภาพจาก : women.sanook.com, pantip.com, news.tlcthai.com, สวยเริ่ด.com, kaobuntheng.blogspot.com, ddpromote.com, darafashion.gmember.com

บทความโดย Charme’ อัพเดทเทรนด์ แฟชั่น ทรงผม แต่งหน้า

You must be logged in to post a comment Login