10 อาหารสุขภาพ ที่ควรมีไว้ในตู้เย็น

By on January 6, 2014
  • Tweet
  • Pin It
Tweet
Pin It

อาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพของเราไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าสิ่งอื่นๆ เราจึงควรเลือกทานแต่อาหารที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เกิดเป็นกระแสรักสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง ที่ต้องใส่ใจดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ทั้งเรื่องการดูแลรูปร่างให้สวยสมส่วนมีสุขภาพดี วันนี้ Charme’ มีลิสต์รายการอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่เพื่อนๆ ควรหาติดตู้เย็นไว้ ตามมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

น้ำ
น้ำ เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการดำรงชีวิตของเรา น้ำช่วยทำให้ร่างกายมีระบบการทำงานที่เป็นปกติ ช่วยให้โลหิตไหลเวียนดี หัวใจทำงานเป็นปกติ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายของเสียให้ทำงานได้ดี ทั้งยังมีประโยชน์กับผิวพรรณ ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ใครที่อยากมีสุขภาพดี ต้องอย่าลืมดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วนะคะ โดยน้ำที่เหมาะกับการดื่มคือ น้ำที่อุณหภูมิปกติค่ะ

ผัก
ผัก เป็นอาหารที่มีแหล่งของสารอาหาร อาทิ วิตามิน เกลือแร่ ที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งผักยังมี “ใยอาหาร” (Fiber) ที่ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ทำให้ลำใส้ให้ทำงานได้ดีขึ้น ลดอาการท้องผูก อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคริดสีดวงทวาร และโรคมะเร็งลำไส้

ไข่ไก่
ไข่ไก่ มีโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 9 ชนิด อีกทั้งยังมีวิตามินและเกลือแร่ อาทิ วิตามิน A , B, D และ E ธาตุเหล็ก, สังกะสี, ซิลิเนี่ยม และไอโอดีน ส่วนใครที่คิดว่า กินไข่แล้วจะเสี่ยงจะอ้วน ควรทำความเข้าใจเสียใหม่ เพราะไข่แดง มีปริมาณคลอเลสเตอรอลเพียงประมาณ 230 มิลลิกรัมต่อฟองเท่านั้น ซึ่งหากทานอย่างสมดุลแล้ว ยังห่างไกลคำว่าอ้วนเลยค่ะ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อความอ้วนน้อยกว่าการกิน เนย แป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ติดมันด้วยค่ะ

นม
ไม่ว่าจะเป็นนมประเภทใด อาทิ นมวัว นมถั่วเหลือง หรือนมเปรี้ยว ทุกประเภทล้วนมีประโยชน์ เพียงแต่เราควรอ่านฉลากและตรวจสอบวันหมดอายุ ที่ข้างกล่องหรือขวดก่อนการบริโภคทุกครั้ง หากต้องการควบคุมน้ำหนักควรเลือกนมที่มีปริมาณแคลอรี่ต่ำ ซึ่งสามารถศึกษาได้จากฉลากโภชนาการที่ติดมากับบรรจุภัณฑ์นั้นๆ สำหรับใครที่ไม่มีปัญหาในเรื่องระบบการย่อยอาหารควรดื่มนมวัว เพราะในนมวัวมีแคลเซียม และโปรตีนซึ่งมีความสมบูรณ์ของกรดอะมิโนดีกว่าโปรตีน จากถั่วเหลืองค่ะ

เนื้อปลา
“เนื้อปลา” โปรตีนจากเนื้อปลามีไขมันต่ำ ย่อยง่าย มีกรดโอเมก้า 3 ที่มีกรด DHA และกรด EPA ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย โดย DHA ช่วยในการบำรุงเซลล์สมอง เซลล์ประสาท และเรตินาในดวงตา ส่วน EPA ช่วยควบคุมระดับคลอเลสเตอรอล และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ผลไม้รสเปรี้ยว
ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวมีวิตามิน C สูง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกันโรค ลดระดับไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังช่วยควบคุมโคเลสเตอรอล และป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของร่างกายด้วย ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม, มะม่วง,ฝรั่ง, กีวี่, หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

โยเกิร์ต
“โยเกิร์ต” มีวิตามิน ได้แก่ วิตามิน A, B1, B2, B3, B6, B12, D, E มีกรดที่ช่วยในการดูดซึมโปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี อีกช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งมีประโยชน์ในการบำรุงผิวพรรณอีกด้วย ส่วนการเลือกซื้อควรอ่านฉลากโภชนาการด้านข้างผลิตภัณฑ์และตรวจสอบวันหมดอายุก่อนซื้อทุกครั้งด้วยนะคะ

แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามิน C นอกจากนั้น แอปเปิ้ลยังเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ทำให้ระบบย่อยทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ถั่ว
“ถั่ว” เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่แพ้โปรตีนจากเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของผิวและผม การควบคุมความดันโลหิต ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ไขมันไม่อิ่มตัวในถั่วยังช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลด้วยค่ะ

ธัญพืช
ธัญพืช อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ต้องใช้เวลาในการย่อย จึงทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว จึงไม่ทำให้เกิดเป็นโรคเบาหวานตามมาในภายหลัง ตัวอย่างธัญพืชที่หาง่ายและมีประโยชน์ อาทิ ข้าวโพด ลูกเดือย งา ข้าวฟ่าง เมล็ดทานตะวัน จมูกข้าว รำข้าว

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร Spicy
บทความโดย Charme’ (ชาร์เม่) อัพเดทเทรนด์ แฟชั่น สุขภาพ ความงาม

About charme.in.th

You must be logged in to post a comment Login