รอบรู้เรื่องการดัดผมและการดูแลผมดัด

สวัสดีค่ะ Charme’ (ชาร์เม่) นำสาระดีๆมีประโยชน์มาฝากแฟนๆ ให้ได้อ่านได้ชมกันอีกเช่นเคยค่ะ วันนี้แอดมินขออนุญาตนำความรู้เรื่องการดัดผมมาฝากแฟนๆที่มีผมดัดหรือชอบทำผมดัดไม่ว่าจะเป็นผมดัดสั้น ผมดัดยาวหรือเพื่อนๆที่กำลังคิดที่จะไปดัดผมมาฝากค่ะดัดผม

ดัดผม

เริ่มจากวิธีการดัดผม เพื่อนๆหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าการดัดผมนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 3 วิธี คือ

1. การดัดดิจิตอล : เป็นการดัดถาวรโดยใช้ความร้อนจากแกนดัดซึ่งใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งให้พลังงานความร้อน ใช้พร้อมกันน้ำยาดัดร้อนที่ต้องอาศัยความร้อนเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของน้ำยา ผลจากการดัดจะได้ผมลอนใหญ่ที่ดูเป็นธรรรมชาติ แต่ไม่มีวอลลุ่มช่วงโคนผม

2. การดัดธรรมดา : เป็นการดัดที่ไม่ต้องอาศัยความร้อนเป็นตัวกระตุ้น น้ำยาดัดผมที่ใช้จึงเป็นน้ำยาดัดเย็นที่สามารถทำงานได้ดีที่อุณหภูมิ 17-45 องศาเซลเซียส ผลจากการดัดด้วยวิธีธรรมดาจะได้ลอนผมที่เล็กและหยิกกว่าการดัดดิจิตอล และโคนผมดูมีวอลลุ่มมากกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผมลอนเล็กๆ

3. การดัดผมธรรมชาติ : เป็นวิธีที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่ผมที่ได้จะเป็นเพียงผมดัดชั่วคราว วิธีการทำก็แสนง่ายคือ ใช้ผ้าขนหนูเช็ดผมให้แห้งหลังการสระ แล้วใช้สเปรย์ยึดเกาะฉีดลงไป แบ่งผมเป็น 10 ส่วน เท่าๆกัน แล้วบิดแต่ละส่วนจากโคนถึงปลายเป็นมวยเล็กๆ หลังจากนั้นใช้ไดร์เป่าผมสัก 2-3 นาที แล้วเข้านอน ทิ้งไว้ 1 คืน เช้ามาใช้ไดร์เป่าผมอีกเล็กน้อยก่อนแกะมวยผมออก ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงก่อนจัดแต่งทรงผมให้เข้าที่เข้าทาง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ผมลอนที่ดูสวยเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ

ถัดไปเป็นเรื่องที่สาวๆต้องคำนึงถึงก่อนการดัดผม 

1. ควรบำรุงผมหรือหมักทรีตเม้นท์ก่อนดัดสัก 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้เพื่อให้สภาพผมแข็งแรงพร้อมเต็มที่สำหรับการดัด

2. หลังการดัดผมจะมีผมขึ้นใหม่อยู่เสมอ หากสาวๆต้องการดัดผมเพิ่มควรดัดเฉพาะโคนผมที่ขึ้นมาใหม่เท่้านั้น และอย่าดัดในเวลาใกล้เคียงกัน เพราะจะเป็นการทำร้ายเส้นผมของคุณ

3. สำหรับสาวที่ผ่านการทำสีผมไม่ควรดัดผมทันที เพราะสภาพผมของคุณยังไม่แข็งแรงพอ ควรทิ้งช่วงหางประมาณ 2-3 สัปดาห์ให้สุขภาพผมของคุณแข็งแรงก่อน

หลังจากทีผ่านการดัดผมมาแล้วสาวๆก็อย่าลืมทำการบำรุงและดูแลเส้นผมนะค่ะ เพราะน้ำยาดัดผมนั้นมีฤทธิ์เป็นด่างจึงเป็นการทำลายน้ำมันธรรมชาติของเส้นผม เพราะฉะนั้นหลังการดัดจึงต้องบำรุงเส้นผมให้กลับมาอยู่สภาำพเดิม โดยทำตามหลักดังนี้

1. ในการสระผมให้ใช้ยาสระผมและครีมนวดผมสำหรับผมดัดเท่านั้น และหลังการดัดผมใหม่ควรทิ้งผมดัดไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง ก่อนการสระ

2. ในการหวีผมให้ใช้หวีซี่ห่าง แ้ล้วใช้นิ้วมือช่วยจัดแต่งทรงผม

3. หลังการสระผมไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมให้แห้ง เพราะความร้อนมีผลต่อผมดัด ควรใช้ผ้าขนหนูซับให้แห้งแทนจะดีกว่า

4. ในการจัดแต่งทรงผมและลดการชี้ฟูของเส้นผมควรใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเส้นผมแบบ Super Hold ประเภทแว็กซ์ หรือใช้โลชั่นลูบผม หรือใช้เซรั่มบำรุงผม

5. สำหรับผมดัดลอนใหญ่ที่จัดทรงยาก ควรใช้มูสชโลมผมที่เปียกหมาดๆ แบ่งผมเป็นช่อๆแล้วใช้โรลขนาดใหญ่ม้วนผมทิ้งไว้ให้แห้งแล้วแกละออก หลังจากนั้นใช้นิ้วจัดแต่งทรงผมตามใจชอบ

เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผมดัดที่ดูสวยสุขภาพดีและดูเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ

สุดท้ายนี้มีรูปแบบทรงผมดัดสวยๆ มาฝากค่ะ ทั้งทรงผมดัดสั้น หรือยากไปดัดผมสั้น หรือมีผมสั้นดัด เอ๊ะ!!! งง หรือจะเป็นทรงผมผมดัดยาว ผมดัดประบ่า สาวๆคนไหนกำลังหาข้อมูลผมดัดอยู่ เซฟไว้เป็นไอเดียได้นะจ๊ะ

 

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

ดัดผม

 ขอบคุณรูปภาพจาก : insidedara.com, pooyingnaka.com

One Comment

You must be logged in to post a comment Login