เคล็ดลับการทำนมสดทอดไม่ให้เหลว

นมสดทอด 

จากสูตรการทำ “นมสดทอด” ที่แสนโด่งดังในเว็บพันทิป มีหลายเสียงบ่นกันมาหนาหูมากว่า ลองทำตามแล้ว แต่ไม่สำเร็จ ส่วนมากจะออกมาทางเหลวและเละจนเกินไปเกือบทั้งนั้น วันนี้ Charme’ (ชาร์เม่) จึงไปหาสูตรเด็ดเคล็ดลับ เทคนิคการทำนมสดทอดให้เป็นก้อน เกาะตัวเป็นรูปทรงสวยงามมาฝากคุณๆ กันค่ะเริ่มต้นจากการเตรียมส่วนประกอบให้พร้อมก่อนเลยค่ะ

ส่วนผสม

นมสด 3 ถ้วย

แป้งข้าวโพด ½ ถ้วย

น้ำตาลทราย ½ ถ้วย (ปรับลดได้ตามชอบค่ะ)

เนย 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่ 2 ฟอง (ตีให้แตก)

เกล็ดขนมปัง ¾ ถ้วย

น้ำมันพืช

เครื่องเทศ (เช่น ผิวส้ม ผงอบเชย หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)

น้ำตาลไอซิ่ง

นมสดทอด

นมสดทอด

นมสดทอด

วิธีทำ

1. แบ่งนมสดมาส่วนหนึ่ง จัดการละลายน้ำตาลทรายในนมสด ใส่หม้อต้ม ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนก็พอค่ะ ส่วนนมสดที่เหลือให้นำไปผสมกับแป้งข้าวโพด จากนั้นจึงนำมาเทใส่รวมกันในหม้อ จากนั้นให้คนส่วนผสมทั้งหมดในหม้อไปเรื่อยๆ (แนะนำว่าห้ามหยุดนะคะ)

2. คนส่วนผสมไปจนกระทั่งรู้สึกได้ว่าส่วนผสมหนืดและหนึบดีแล้ว (ส่วนนี้สำคัญมากที่สุดเลยค่ะ ถ้ายังไม่หนืดได้ที่ อย่าเพิ่งหยุดเชียวนะคะ) ค่ะ เมื่อหนืดได้ที่แล้วจริงๆ ก็ให้ยกลงจากเตา จากนั้นให้รีบใส่เนยและเครื่องเทศที่เตรียมไว้ คนให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมไปเทใส่ภาชนะทรงสี่เหลี่ยม กะขนาดพอให้เทส่วนผสมลงไปแล้วมีความหนาราวๆ สัก 1-2 นิ้ว เกลี่ยให้เรียบ ตั้งพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยนำไปแช่ในตู้เย็นค่ะ

3. เมื่อส่วนผสมที่แช่ตู้เย็นเซตตัวดีแล้ว ให้นำมาแกะออกจากตัวภาชนะ ใช้มีดชุบน้ำอุ่น หั่นส่วนผสมเป็นชิ้นให้มีความหนาเล็กน้อย กะให้พอดีคำนะคะ นำไปชุบไข่และเกล็ดขนมปังรอไว้ได้เลยค่ะ

4. เทน้ำมันพืชใส่กระทะ ใช้น้ำมันเยอะเลยค่ะ เป็น deep fry น่ะค่ะ ใช้ไฟกลาง รอให้น้ำมันเดือดก็นำก้อนนมสดลงไปทอดจนเกล็ดขนมปังเป็นสีเหลืองทอง ก็ตักได้เลยค่ะ

5. โรยไอซิ่งปิดท้าย เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วล่ะค่า

วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้…ลองทำกันดูเลยค่ะ ง่ายดายสุดๆ แถมอร่อยเฟร่อร์อีกต่างหาก

นมสดทอด

นมสดทอด

นมสดทอด

นมสดทอด

นมสดทอด

ขอบคุณรูปภาพจาก : siamfishing.com, pantip.com, bloggang.com, foodtravel.tv, andshecookstoo.com, menorcana.com

บทความโดย Charme’ อัพเดทเทรนด์ แฟชั่น ทรงผม แต่งหน้า

You must be logged in to post a comment Login