เค้กกล้วยหอมโฮมเมด (ฉบับไม่ต้องพึ่งเตาอบ)
เชื่อมั้ยคะว่าถ้าคุณรู้วิธีทำของเค้กกล้วยหอมว่ามันง่ายดายแค่ไหน คุณคงจะอยากทำเองมากกว่าแน่นอน!! เพราะเค้กกล้วยหอมเป็นขนมที่อร่อยและทำง่ายมากๆ จริงๆ ค่ะ ไม่เยอะแยะอย่าง ทั้งยังได้เลือกส่วนผสมที่ดีที่สุด ทั้งได้กินของที่ทำสดๆ ใหม่ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอของเก่าเก็บ ใกล้ถึงวันหมดอายุอีกด้วยล่ะค่ะ และสูตรที่ Charme’ (ชาร์เม่) จัดมาให้ในวันนี้ก็เป็นสูตรเฉพาะที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อเตาอบมาเพิ่มแต่อย่างใด ใช้แค่เตาไมโครเวฟที่มีอยู่ทุกบ้านอยู่แล้วเท่านั้นเองค่ะ
ภาคทฤษฎี
แป้งเค้ก 200 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม (ปรับเพิ่มหรือลดได้ตามชอบนะคะ)
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม
นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
เนยสดชนิดจืด 80 กรัม (ละลายแล้ว)
ชามหรืออ่างส่วนผสม
ที่ร่อนแป้ง
ตะกร้อตีไข่
พิมพ์ขนม
ไม้พายยาง
ภาคปฏิบัติ
- จัดการร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา และผงฟูก่อนเลยค่ะ
- นำเกลือและน้ำตาลมาเทผสมให้เข้ากันในชามส่วนผสม
- ตีไข่ไก่ในอ่างผสมใบใหญ่อีกใบด้วยตะกร้อมือ เติมกลิ่นวานิลลาและเนื้อกล้วยหอมบดลงไปตีให้เข้ากัน
- ค่อยๆ ตักแป้งในชามส่วนผสมมาตีรวมกับไข่ไก่จนหมด ตีไปเรื่อยๆ จนได้ส่วนผสมที่เป็นเนื้อแป้งเหนียวๆ เนียนๆ เข้ากันดี
- เติมนมสดและเนยสดที่ละลายแล้วลงไปตีจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใช้ไม้พายตักส่วนผสมใส่พิมพ์ แต่ไม่ต้องใส่ให้เต็มพิมพ์นะคะ ใส่แค่ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์ก็พอค่ะ จัดวางพิมพ์ขนมใส่ในเตาไมโครเวฟ เลือกใช้ไฟแรงสุด 3-5 นาที (แล้วแต่กำลังไฟของเครื่องที่คุณใช้อยู่ค่ะ) ลองใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มๆ เนื้อดูก็ได้ค่ะว่าสุกได้ที่ดีหรือยัง? ถ้าสุกพอดีแล้ว ก็เอาออกมาวางพักให้คลายร้อนสักครู่ จากนั้นก็เสิร์ฟลงท้องได้เลยค่าาาาา
ขอบคุณรูปภาพจาก : pantip.com, th.theasianparent.com, manager.co.th, thai.rti.org.tw, bloggang.com, smileybun.blogspot.com
บทความโดย Charme’ อัพเดทเทรนด์ แฟชั่น ทรงผม แต่งหน้า
You must be logged in to post a comment Login