‘ท้องผูก’ โรคฮิตของหนุ่มสาวออฟฟิศ


 

ท้องผูก โรคยอดฮิตของหนุ่มสาวออฟฟิศ เป็นอาการของคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ที่เราเชื่อว่าหนุ่มๆ สาวๆ หลายคนคงเคยเผชิญกับปัญหาทรมาน ถ่ายไม่ออกแบบนี้กันมาบ้าง นั่นเป็นเพราะเกิดจากชีวิตประจำวันของเรานั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตารางชีวิตที่รีบเร่ง ทำให้เราไม่มีเวลาที่มากพอจะถ่ายในตอนเช้า การดื่มกาแฟทุกๆ วัน เพื่อช่วยให้ตาสว่าง การเป็นคนชอบเข้าสังคม ไปเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง รับประทานอาหารรวมกัน ส้มตำบ้างล่ะ ยำรวมมิตรรสจัดๆ บ้างล่ะ เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ต่างๆ และไหนจะความเครียด ความวิตกจากการทำงานที่มีอีกล่ะ ทั้งกาแฟ แอลกอฮอลล์ อาหารรสจัดต่างๆ และความเครียดที่เราต้องเจอในชีวิตประจำวันนั้น ต่างก็เป็นตัวกระตุ้น ส่งผลให้ผนังลำไส้บีบตัวผิดปกติ ก่อให้เกิดอาการท้องผูกกับเราได้ทั้งนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมหนุ่มสาวออฟฟิศถึงได้ต้องเผชิญกับปัญหาโรคท้องผูกกันอยู่บ่อยไป

นอกจากกาแฟ แอลกอฮอลล์ อาหารรสจัด และความเครียดจะก่อให้เกิดอาการท้องผูกแล้ว โรคท้องผูกยังนิยมเกิดกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ไม่ชอบทานผักผลไม้ ดื่มน้ำน้อย กลั้นถ่าย ไม่ชอบออกกำลังกาย ทานยาที่ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูก เช่น ยาระบาย ที่สาวๆ ชอบทานเพื่อใช้ลดความอ้วน และเกิดกับคนที่มีความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหรือชีวิตประจำวัน อย่างเช่น การตั้งครรภ์ หรือ การเดินทาง เป็นต้น ส่วนมากจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว หนุ่มๆ สาวๆ ออฟฟิศก็ไม่อาจเลี่ยงบางกิจกรรมที่ชอบทำกันได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ใครที่เกิดอาการท้องผูก ก็ควรรู้ทางออกสำหรับอาการนี้กันสักหน่อยนะคะ ทางออกทำได้ไม่อยาก คือ การกินอาหารเสริมจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่างโปรไบโอติกส์ ซึ่งจะช่วยปรับระบบทางเดินอาหารให้กลับมามีความสมดุล โดยการเพิ่มจุลินทรีย์เพื่อสุขภาพภายในลำไส้ ทำให้การขับถ่ายบ่อยและนุ่มขึ้นได้ พบได้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารประเภทโยเกิร์ต นมเปรี้ยว หลายยี่ห้อในท้องตลาด ยกเว้นแต่ประเภทที่เป็นนมเปรี้ยวแบบยูเอชทีนะคะ เพราะไม่มีแบคทีเรียกรดนมเหลืออยู่นั่นเองค่ะ เมื่อรู้ทางออกสำหรับโรคท้องผูกยอดนิยมกันแล้ว หากใครที่เกิดอาการท้องผูก ก็อย่าลืมมองหาผลิตภัณฑ์เสริมจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์หรืออาหารที่มีจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์มารับประทานกันนะคะ จะได้หายทรมาน ออกจากอาการถ่ายไม่ออกกันสักที

 

ขอบคุณภาพประกอบบทความ : adfographic

You must be logged in to post a comment Login